dau-ca-3271-1380212490.jpg
Trong bồn dầu cá có dầu loãng và dầu đặc. Ảnh: Duy Khang

Chiều 26/9, UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tai nạn lao động khiến 6 người chết tại Nhà máy tinh luyện dầu của Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển Đa Quốc Gia (IDI) đặt tại huyện Lấp Vò (Đồng Tháp). "Nguyên nhân tai nạn được xác định là trong bồn chứa dầu thành phẩm thiếu ôxy, nhân viên trèo vào lấy mẫu với 5 người cứu nạn sau đó bị choáng, ngạt rồi buông tay khỏi thang, rơi xuống bồn chứa 46 tấn gồm dầu loãng và dầu đặc", nội dung báo cáo nêu.

Cụ thể, chiều 3/9, IDI nhận được yêu cầu lấy mẫu giao cho khách hàng. Sáng hôm sau, Phó giám đốc nhà máy dầu tinh luyện là Triệu Bá Trà cùng 2 nhân viên Lâm Thanh Phong và Trần Tấn Lợi đến bồn TF03B lấy mẫu bán thành phẩm. Sau đó, cả nhóm sang bồn TR05 cao 6 m (đường kính khoảng 5 m) có sức chứa 100 tấn lấy mẫu Stearin thành phẩm. Lúc này dầu gần nửa bồn, có chiều sâu 2,7 m.

Theo quy định, kỹ sư Phong đưa thanh inox vào bồn lấy mẫu nhưng không tới nên trèo vào trong bằng thang thì "bị choáng vì thiếu ôxy, gây ngạt" khiến anh buông tay rơi xuống đáy.

bon-TR-05-6105-1380212490.jpg
Lúc xảy ra tai nạn, bồn TR05 chứa khoảng 46 tấn thành phẩm với chiều sâu của dầu khoảng 2,7 m. Ảnh: Duy Khang

Thấy đồng nghiệp bị nạn, anh Lợi trèo vào và tiếp theo là anh Trà nhưng cả hai cũng ngạt rồi ngã. Nghe tiếng kêu cứu, anh Mai Hữu Tôn (Giám đốc nhà máy) đang họp cùng nhân viên Lê Xuân Thuận, Lê Đình Thái chạy ra, trèo vào bồn cứu người và bị ngạt tương tự.

Khi khung kính bên hông bồn bị đập vỡ và nắp xả mở cho dầu chảy ra, anh Đặng Văn An cùng vài đồng nghiệp trèo vào bồn kéo được 2 nạn nhân lên từ nắp trên nóc bồn. Do dưỡng khí trong bồn quá thấp, anh An cũng bị ngất vì ngạt thở nhưng được cấp cứu kip thời nên thoát chết.

Sau tai nạn, IDI hỗ trợ mỗi nạn nhân thiệt mạng 100 triệu đồng và nhận người thân của những nạn nhân vào công ty làm việc để chia sẽ khó khăn với gia đình.

Trà Giang

Nguồn: Báo điện tử VnExpress


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: