Sau một ngày được các bác sĩ thuộc khoa bỏng bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu, hai nạn nhân trong vụ bị điện phóng "cháy như đuốc"  khi đào đường ở phố Trần Quốc Hoàn (Hà Nội) đã qua cơn nguy kịch. 

nan-nha-1375173495_500x0.jpg
Anh Nguyễn Nam Y bị cháy xém, ở phần mặt, chân tay và mông đang nằm điều trị tại Khoa bỏng bệnh viện Xanh Pôn . Ảnh: Phương Sơn

Khuôn mặt cháy đen, chân tay bụng và mông bị những vết bỏng nhằng nhịt, anh Nguyễn Nam Y (43 tuổi, ở Phúc Thọ, Hà Nội) mặt nhăn nhó, thi thoảng cố nhổm dậy nuốt từng thìa cháo mà cậu con trai bón cho.

Sáng 29/7, anh Y và nhóm lao động tự do cùng quê được một người đàn ông tên là Tỉnh thuê đến đào vỉa hè, hạ cáp điện. Chưa biết tiền công như thế nào nhưng thấy có việc cả nhóm lao vào làm.

Làm khoảng 1 tiếng, cả nhóm đào được hơn chục mét hè. Trong quá trình đào, anh Y phát hiện đường dây điện ở độ sâu khoảng 70cm so với mặt vỉa hè và nghĩ rằng các đoạn khác dây cáp cũng được chôn sâu ở độ sâu tương tự nên đào tiếp.

Theo anh Y, "trong quá trình đào vỉa hè, những người thuê không nói về việc ở phía dưới có cáp điện lưới, không cho biết sơ đồ dây điện đi qua, độ sâu bao nhiêu để cảnh báo, khiến anh em chúng tôi hỳ hục đào và không thể lường hết được hậu quả như thế này".

"Khi đến ngõ 296 Trần Quốc Hoàn thì gặp phải một đoạn bê tông,  chúng tôi phải dùng máy khoan để phá. Tuy nhiên khi mũi khoan xuống sâu chưa đầy 20cm thì một tiếng nổ lớn vang lên, kèm theo tia lửa điện phóng thẳng vào mặt, khiến tôi và anh Hùng đang xúc cát ở cạnh đó bị bắn văng ra ngoài, người anh Hùng bốc cháy rừng rực", anh Y nhớ lại.

Khi biết tình trạng vết bỏng của bản thân, anh Y tự động viên mình "cầm khoan mà bị như thế này là còn nhẹ và may mắn hơn người đồng hương" đứng kế bên.

Cùng nằm trong phòng cấp cứu tại khoa bỏng bênh viện Xanh Pôn với anh Y là nạn nhân Doãn Văn Hùng (43 tuổi cũng ở Phúc Thọ).  Anh Hùng bị bỏng nặng hơn, với nhiều vết cháy xém ở vùng mặt và toàn thân, tuy đã qua khỏi cơn nguy kịch, có thể nói chuyện nhưng vẫn chưa thể ăn được.

nan-nhan-bi-dien-giat.jpg
Anh Hùng bỏng nặng hơn nhưng đã qua cơn nguy kịch. Ảnh: Phương Sơn.

Ngồi thay tấm băng trên khuôn mặt cháy đen,  nhằng nhịt vết thương của chồng, chị Đặng Thị Hồng, hai mắt đỏ hoe, động viên chồng: "Anh cố gắng lên". Chị Hồng cho biết, anh Hùng và mấy anh em cùng quê, tranh thủ lúc nông nhàn, rủ nhau đi kiếm việc làm thời vụ, ai thuê gì làm đấy. Anh Hùng vừa mới lên làm đã gặp nạn.

Theo người nhà của anh Y và Hùng, sau khi xảy ra tai nạn, phía Công ty điện lực đã cho người đưa hai anh đi cấp cứu, cử người túc trực và thăm hỏi. Bước đầu, mỗi nạn nhân được hỗ trợ 15 triệu đồng.

Bác sĩ Nguyễn Thống, Trưởng khoa bỏng, Bệnh viện Xanh Pôn cho biết: Hai bệnh nhân cấp cứu trong tình trạng sốc nặng, bị bỏng rộng vùng mặt, tay, chân, ngực, lưng và bụng. Một người bị bỏng 70%, người kia nhẹ hơn là 50%. Sau một ngày cấp cứu hai bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Trong 2 đến 3 ngày đầu, bệnh nhân tiếp tục được chống sốc tích cực, truyền dịch, giảm đau để theo dõi...

Trao đổi với VnEpxress.net, ông Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Điện lực Cầu Giấy cho biết sự cố làm mất điện khu vực phường Quan Hoa, phường Dịch Vọng và Dịch Vọng Hậu.  Đến khoảng 1h30 sáng ngày 30/7,  hầu hết các khu vực trên địa bàn quận Cầu Giấy đã được cấp điện trở lại.

“Riêng một số khu vực thuộc phường Quan Hoa, là nơi trực tiếp xảy ra sự cố nên đến hôm nay 30/7 vẫn bị mất điện do phải tách luồng để xử lý. Một số khu vực khác thỉnh thoảng bị mất điện trong chốc lát là do bị chuyển nguồn”, ông Dũng lý giải.
 
chay-1375173495_500x0.jpg
Nhiều đoạn dây cáp điện sâu chưa đầy 20cm trên vỉa hè đường Trần Quốc Hoàn. Ảnh: Phương Sơn

Ông Dũng cho biết, thiệt hại đối với ngành điện là không đáng kể, chỉ khoảng vài triệu đồng để sửa chữa dây điện bị khoan trúng . “Thiệt hại chủ yếu là đối với khách hàng gồm các doanh nghiệp, hộ kinh doanh… Tuy nhiên, đến nay chúng tôi cũng chưa thống kê được con số cụ thể”, vị giám đốc cho hay.

Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội cũng cho biết, đơn vị này vẫn tiếp tục khắc phục sửa chữa để cấp điện cho những điểm còn lại thuộc phường Quan Hoa và Dịch Vọng. Dự kiến 20h00 ngày 30/7 sẽ khôi phục cấp điện lại cho toàn bộ khách hàng trên địa bàn quận.
 
Trước đó vào sáng 29/7, một nhóm công nhân đang đào vỉa hè Trần Quốc Hoàn (Cầu Giấy, Hà Nội) thì khoan trúng dây điện nên gây tiếng nổ lớn kèm theo tia lửa phóng cao khoảng 5m, khiến hai người đàn ông bị bắn văng xa hơn 1m.
 
Phương Sơn - Nguyễn Hà 

Nguồn: Báo điện tử VnExpress


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: