Nằm điều trị tại Khoa Chấn thương, Bệnh viện Mắt trung ương, chị Hằng vẫn chưa hết bàng hoàng sau tai nạn bất ngờ. Đến nay mắt phải của chị vẫn đau nhức, cơn đau kéo lên cả đầu. Dự kiến một tuần nữa bệnh nhân có thể xuất viện.

Theo chị Hà, chị lên Hà Nội làm nghề buôn bán đồng nát được 5-6 năm nay. Chiều 12/3, nhờ một người giữ xe, chị dùng dây chun có đầu móc sắt buộc hàng, không ngờ sợi dây bị tuột, đầu móc sắt văng trúng luôn mắt phải khiến chị choáng váng. Chị được đưa lên Bệnh viện Mắt trung ương cấp cứu, đến 8h sáng hôm sau thì vào phòng mổ.

Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương cho biết, mắt phải của bệnh nhân bị tổn thương rất nghiêm trọng, teo lõm nhãn cầu, bên trong bị khâu chằng chịt. Hiện người bệnh được cho dùng thuốc kháng sinh chống viêm, giảm đau nhằm giữ lại hình dáng cho mắt nhưng không thể cứu vãn được thị lực. Sau này bệnh nhân có thể lắp mắt giả để đảm bảo thẩm mỹ.

Điều các bác sĩ lo ngại là biến chứng nhãn viêm giao cảm - tình trạng viêm lây sang mắt lành, có thể gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế, sau khi xuất viện bệnh nhân vẫn phải khám định kỳ ít nhất là trong 2 năm đầu tiên.

Mỗi năm, Bệnh viện Mắt trung ương tiếp nhận hơn 10 ca tai nạn tương tự. Hậu quả để lại thường rất nặng nề, ảnh hưởng cả về chức năng thị giác lẫn thẩm mỹ như: giảm thị lực, mù lòa, thậm chí nhiều trường hợp phải bỏ mắt... Vì thế, bác sĩ khuyến cáo người dân cần cảnh giác khi dùng các loại dây buộc hàng có đầu móc sắt.

Nếu không may bị tai nạn ở mắt, người dân cần chú ý một số nguyên tắc sơ cứu như: Không nên ấn đè mạnh hay day dịt vết thương ở mắt; Không cố gắng tự lấy dị vật đang ở trong mắt; Bị chất lỏng vào mắt gây bỏng nên rửa mắt dưới vòi nước khoảng 15 phút; Không tự tra nhỏ thuốc hay tra thuốc mỡ vào mắt; Với vết thương có chảy máu chỉ nên băng che, vết thương có sưng nề và bầm tím có thể đắp đá hoặc nước lạnh; Nếu bị bụi vào mắt có thể nhúng mắt vào bát hoặc cốc nước, mở mắt to và chớp mắt 4-5 lần để bụi trôi ra...

Phương Trang

Nguồn: Báo điện tử VnExpress